ประโยชน์ของผักคะน้า

สรรพคุณ และ ประโยชน์ของผักคะน้า

สรรพคุณและประโยชน์ของผักคะน้าผักใบเขียวนั้นจัดว่าเป็นอีกหนึ่งพืชสมุนไพรที่ช่วยรักษาโรคได้ด้วยนะ
และผักคะน้าก็หาซื้อได้ง่ายมาก ๆ ราคาก็ไม่แพงจึงเป็นที่นิยมที่จะนำมาปรุงอาหารกันค่อนข้างมาก คุณพ่อบ้านแม่บ้านมักจะมองเห็น ประโยชน์ของผักคะน้า

โดยการนำมาทำอาหาร อาทิเช่น ราดหน้า ผัดผักคะน้าหมูกรอบ แม้แต่เครื่องเขียงของขาหมูก็ยังต้องมีผักคะน้าด้วยไม่งั้นไม่ใช่ขาหมูนะขอบอก แต่วันนี้เราไม่ได้พูดถึงอาหารหรอกค่ะแต่เราจะมาพูดถึง สรรพคุณของผักคะน้า และ ประโยชน์ของผักคะน้า กันต่างหากค่ะ มาดูกันกว่าค่ะว่า สรรพคุณของผักคะน้า และ ประโยชน์ของผักคะน้า จะมีมากแค่ไหนกันนะมาดูกันเลย

สรรพคุณ / ประโยชน์ของผักคะน้า

ผักคะน้ามีวิตามินหลายชนิด เช่น เบต้าแคโรทีน 186.92 ไมโครกรัม/100 กรัม  ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิด มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และยังมีวิตามินซีช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้ชุ่มชื้น และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคมีความแข็งแรงสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีแคลเซี่ยมช่วยเสริมสร้างกระดูก คะน้ามีสารต้านอนุมูลอิสระ คือวิตามินซีและเบต้า-แคโรทีน ซึ่งร่างการจะเปล่ยนเป็นวิตามินเอที่มีผลต่อการบำรุงสายตา เสริมสร้างสุขภาพผิวพรรณและต้านทานการติดเชื้อ คะน้าให้โฟเลตและธาตุเหล็กสูง ซึ่งสารทั้งงสองชนิดนี้จำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง

คุณค่าอาหาร 

คะน้า 100กรัม ให้พลังงาน 31 กิโลเคลอรี ประกอบด้วย

  • น้ำ 92.1 กรัม 
  • โปรตีน 2.7 กรัม 
  • ไขมัน 0.5 กรัม 
  • คาร์โบไฮเดรต 3.8 กรัม 
  • เส้นใย 1.6 กรัม 
  • แคลเซียม 245 มิลลิกรัม 
  • ฟอสฟอรัส 80 มิลลิกรัม 
  • ธาตุเหล็ก 1.2 มิลลิกรัม 
  • เบต้า-แคโรทีน 2,512 ไมโครกรัม 
  • วิตามินเอ 419 iu. 
  • วิตามินบี1 0.05 มิลลิกรัม 
  • วิตามินบี2 0.08 มิลลิกรัม 
  • ไนอะซิน 1.0 มิลลิกรัม 
  • วิตามินซี 147 มิลลิกรัม


แหล่งอ้างอิง : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), ดร.หรงฮัว จูเกอ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแมสซาชูเส็ตส์ สหรัฐอเมริกา