คะน้าฮ่องกง



คะนาฮองกง Chinese broccoli, White flower Broccoli, Broccoloni ; Brassica oleracea L. var. alboglabra Bailey. วงศ Brassicaceae (Cruciferae) จัดอยู่ในกลุ่มพืชเมืองหนาว ตระกูลกะหลํ่า การเจริญเติบ โตเปนพืชฤดูเดยีวจาํนวนโครโมโซมn=9ตองการสภาพปลูกที่มีอุณหภูมิต่ำ

นิยมปลูกในประเทศจีน วางจำหนายทั่วไปและนิยมบริโภคในฮองกง ทํา ใหมีชื่อเรียกวาคะนาฮองกง
คะนาฮ่องกงเกิดจากการผสมข้ามระหวางบล๊อคโคลี่ (Brassica oleracea var. italica )และคะน้ (Brassica oleracea L. var. alboglabra) โดยคะนาจะไมมีหนอขาง สวนบล๊อคโคลี่จะมีกิ่งแขนงหรือหน่อข้าง สวนที่ใชบริโภคคือ กิ่งแขนง ใบและดอกออน รสชาติคลายบลอคโคลี่ แตจะนิ่มและกลิ่นอ่อนกว่า มีคุณคาทางอาหารสูง ระบบรากตื้น ระดับ 30-35 เซนติเมตร ลำตนสูง 40-50 เซนติเมตรใบหนาเรียบดอกสีขาวหน่อแขนงมีจำนวน 7-12 แขนงต่อตน แต่ละหน่อมีจำนวนใบ3-5ใบ ตารางท่ี 1 คุณค่าทางโภชนาการ (มิลลิกรัม ตอ สวนที่นำมาบริโภค100 กรัม)
แหล่งอ้างอิง : Commercial Vegetable Guides, 2002. Collards and Kale. Brassica oleracea(Acephala Group)